logo https://bigfamily.vn

Khi mang thai, bà bầu có nên ăn cho hai người?

Đăng bởi Phạm Bắc vào lúc 18/06/2020

Phụ nữ mang thai thường ăn rất nhiều vì nghĩ rằng ăn là để cho cả hai mẹ con. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Theo thông tin trên báo Khám phá, một số mẹ bầu có quan niệm phải ăn cho hai người, tuy nhiên, điều đó hoàn toàn sai lầm. Việc ăn quá nhiều sẽ không có lợi cho người mẹ.

Nguy cơ mắc các biến chứng khi mang thai

Theo các chuyên gia, trong thời gian mang thai, các bà bầu thường giảm bớt các việc vận động nặng. Nếu hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng, sẽ không tốt cho sức khỏe bà bầu.

khi mang thai, ba bau co nen an cho hai nguoi? - 1

Lý do vì cơ thể của bạn trong thời kỳ mang thai hoạt động hiệu quả hơn và có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ những thức ăn mà bạn ăn hơn. Vì vậy, việc ăn nhiều gấp đôi lượng thức ăn không làm tăng khả năng khỏe mạnh của em bé, mà thay vào đó bạn phải đối mặt với việc tăng cân quá nhiều, đặt bà bầu và em bé vào nhóm có nguy cơ cao mắc các biến chứng khi mang thai.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Theo thông tin trên Trí thức trẻ, thực tế việc ăn quá nhiều làm hệ thống tiêu hóa hoạt động liên tục. Điều này gây nên sự khó khăn trong quá trình thay đổi trọng lượng của thai nhi.

Các tác giả của bài báo cho rằng những thay đổi đối với hệ tiêu hóa có thể kéo dài sau khi em bé được sinh ra và thời kì bé bú sữa mẹ.

Nhà khoa học, Tiến sĩ Irene Miguel-Aliaga, từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) lâm sàng ở London, cho biết: "Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn cho hai người trong thời kỳ đầu mang thai là không cần thiết. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng điều này là do hệ thống tiêu hóa đã được đoán trước những đòi hỏi mà các em bé đang lớn sẽ đặt trên cơ thể của chúng ta rồi”.

Là nguyên nhân gây nên thừa cân sau sinh

Các bác sĩ đã cảnh báo rằng phụ nữ mang thai có nhiều khả năng tăng cân quá mức nếu ăn quá nhiều.

Nghiên cứu trên loài ruồi giấm của các nhà khoa học từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC) cho thấy, trong khi mang thai chúng hấp thụ và lưu trữ năng lượng nhiều hơn vào cơ thể từ cùng một lượng thực phẩm.

Các loài ruồi giấm sản xuất một hormone ngay sau khi giao phối làm kích hoạt sự tăng trưởng trong ruột và tạo điều kiện để cơ thể lưu trữ được nhiều chất béo hơn.

Tiến sĩ Jake Jacobson, cũng từ Trung tâm Khoa học Hội đồng Nghiên cứu Y học MRC nói thêm: “Trong số các gen ở ruồi mà chúng tôi đã nghiên cứu ra là cũng có ở con người thì ruồi cũng sử dụng và lưu trữ chất béo như chúng ta, và sự trao đổi chất của chúng được điều khiển bởi hormone tương tự. Đây là một trong số những lí do sinh học khiến một số phụ nữ cảm thấy khó khăn để giảm cân sau khi sinh”.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Các nhà khoa học viết trong tạp chí eLife cho biết những thay đổi chuyển hóa xuất hiện để có một vai trò trong việc xác định khả năng sinh sản.

khi mang thai, ba bau co nen an cho hai nguoi? - 2

Gây hiện tượng béo phì ở cả mẹ và bé

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm nếu nồng độ hormone của mẹ bầu không bình thường sau khi sinh, điều này khiến mẹ bầu vẫn hấp thụ nhiều calo hơn mức cần thiết.

Theo đó, những thay đổi trong hệ thống tiêu hóa tương tự như vậy có thể góp phần vào việc duy trì cân nặng sau khi mang thai ở người mẹ.

Tiến sĩ Joe McNamara, người đứng đầu về quản lí dân số và hệ thống y khoa tại MRC, cho biết: "Đây là nghiên cứu điển hình để giải thích khoa học cho câu hỏi tại sao ăn cho hai người khi mang thai là không cần thiết, và thậm chí có thể gây hại, chế độ ăn uống của người mẹ có thể ảnh hưởng đến xu hướng của một đứa trẻ bị béo phì trong cuộc sống sau này”.

Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng các bà mẹ bị béo phì trong khi mang thai có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bản thân và em bé của họ.

Vì thế, các bác sĩ chỉ khuyên các bà bầu không nên ăn cho cả hai người, chỉ nên ăn nhiều hơn một chút để tăng thêm khoảng 200 calo trong ba tháng cuối của thai kỳ.

 


popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav